Cao Thái Hà: “Để trưởng thành, tôi phải nói lời tạm biệt với nhiều người”

Sau những vai diễn có tạo hình sang chảnh và gợi cảm, Cao Thái Hà hóa thân người vợ lam lũ, khắc khổ ở vùng sâu trong phim Trại hoa đỏ đầy ấn tượng.
Cô chia sẻ với Báo về cảnh quay suýt chết ngạt trong phim.
Cao Thái Hà: “Để trưởng thành, tôi phải nói lời tạm biệt với nhiều người”

Cao Thái Hà suýt chết ngạt khi đóng Trại hoa đỏ

Cao Thái Hà quen thuộc với hình tượng nhân vật sang chảnh. Lần này vào vai Vân lam lũ, khắc khổ trong Trại hoa đỏ, chị chia sẻ gì về trải nghiệm khác biệt này?

– Ngay khi đọc kịch bản, tôi thấy đây là nhân vật gây thú vị. Là một diễn viên tham gia rất nhiều phim nên khi đọc kịch bản, bị cuốn hút vào nhân vật đầy biến hóa, tôi thấy thú vị. Nhân vật Vân có nhiều thay đổi, biến chuyển tâm lý số phận nhân vật nên tôi hào hứng tham gia.

Diễn xuất là nghề đam mê của tôi và tôi đã may mắn được trải qua nhiều dạng nhân vật từ điện ảnh đến truyền hình. Đến với phim Trại hoa đỏ, khi mặc vào bộ đồ lam lũ, tóc tai rối bời của nhân vật Vân và bước ra bối cảnh rất nghệ thuật đã làm tôi thật sự xúc động.

Tham gia phim là trải nghiệm tuyệt vời vì tôi được “bung xõa” cùng nhân vật và ê-kíp luôn hỗ trợ cho tôi, cho tất cả diễn viên giữ vững tâm lý đường dây nhân vật và diễn xuất hết mình. Thêm vào đó, các thành viên trong đoàn luôn trao đổi, bàn bạc với nhau để tìm ra hướng sáng tạo phù hợp nhất cho bộ phim. Cho nên, khi quay phim mọi người là nhân vật chứ không còn diễn xuất nữa.

Cao Thái Hà thủ vai Vân trong phim Trại hoa đỏ. Ảnh: NVCC

Cao Thái Hà từng áp lực đến stress khi tham gia Trại hoa đỏ, điều này có đúng không?

– Trong một ngày không có cảnh quay phim Trại hoa đỏ, tôi ngồi quán cà phê và khóc, lý do là tôi tâm huyết đến áp lực khi tham gia phim này. Theo tôi, không riêng gì cá nhân tôi mà các anh chị khi tham gia phim của đạo diễn Victor Vũ đều có chung tâm lý là phải làm thật tốt phim.

Vì chúng tôi được truyền lửa, sự hăng say, nghiêm túc, sáng tạo, tập trung cao độ cho vai diễn từ anh Victor Vũ. Chưa kể phim quay thời gian dịch Covid-19 nên ai cũng cẩn thận tập trung gìn giữ sức khỏe, nhưng khi ra quay thì diễn viên đâu có được đeo khẩu trang… Chính vì vậy, tất cả đều cảm thấy áp lực để hoàn thành phim và vai thật tốt.

Thêm vào đó, tôi phải bay đi bay về giữa Hà Nội và Đà Lạt vì lúc đó công việc kinh doanh của tôi ở Hà Nội chưa thật sự đi vào ổn định. Tôi đã phải dành hẳn 2 ngày đến Đà Lạt trước cảnh quay để tập trung tinh thần, đặt mình vào nhân vật, chuẩn bị cho cảnh quay ngày hôm sau là những cảnh quay đầy tâm lý giằng xé nên nước mắt tôi cứ thế mà rơi.

Cao Thái Hà stress khi vào vai người phụ nữ lam lũ, khổ đau trong phim Trại hoa đỏ. Ảnh: NVCC

Cao Thái Hà có kỷ niệm khó quên nào khi hết hình với vai diễn và với cảnh quay “nhớ đời nhất” trong Trại hoa đỏ?

– Đúng là tôi có cảnh quay nhớ đời khi quay phim Trại hoa đỏ vì Vân là người phụ nữ luôn khao khát tình yêu thương nhưng lại bị phản bội. Sự trói buộc vào một cuộc hôn nhân bế tắc khiến cô luôn chìm đắm trong đau khổ và dằn vặt. Có quá nhiều biến cố xảy đến cho Vân và tôi đã thực hiện như thể mình là Vân. Tôi thậm chí cò có cảm giác mình suýt “đăng xuất khỏi trái đất” mới thể hiện thành công.

Đó là phân cảnh nhân vật Vân giằng co dữ dội với bạn diễn trong một cuộc cãi vã kịch liệt, dẫn tới xô xát, ẩu đả. Ấn tượng nhất có lẽ là cảnh nhân vật Vân bị bó‌p c‌ổ. Mọi người cũng biết biểu cảm khi nghẹt thở rất khó để diễn ra được. Ở cảnh quay đầu tiên, bạn diễn không dám làm thật vì sợ tôi đau. Tuy nhiên, tôi đã nói: “Không được, chắc anh phải làm thật”.

Sau đó, lúc diễn, tôi cảm nhận được mình đang tắc thở thật, trong đầu tôi bỗng xẹt qua ý nghĩ “chết rồi, có khi nào tôi không la lên được, rồi tắc thở thật không?” May mắn là đạo diễn ra hiệu lệnh cắt cảnh quay kịp lúc và những nỗ lực của tôi đã được bù đắp xứng đáng khi kết thúc cảnh quay. Vị đạo diễn nổi tiếng kỹ tính Victor Vũ đã buông lời khen tôi diễn rất tốt. Tôi đã rất xúc động vì lời khen của anh Victor  Vũ vì lúc đó tôi đã không diễn mà chính là cảm xúc thật của bản thân, đúng với những gì mình mong muốn.

Cao Thái Hà trưởng thành qua những tổn thương. Ảnh: NVCC

Cao Thái Hà trưởng thành qua những tổn thương

Cao Thái Hà trên phim và ngoài đời luôn cập nhật hình ảnh quyến rũ, đó là cách bạn xây dựng hình ảnh hay theo xu hướng đẹp thì khoe?

– Theo tôi là một phụ nữ đã là đặc ân được đẹp và may mắn có được sắc vóc thì tôi càng ra sức gìn giữ chăm sóc. Tôi chăm chỉ tập thể dục mỗi ngày để khỏe và đẹp, thời trang của tôi vì thế tôn lên vóc dáng của tôi. Trước khi vào nghề tôi nghe nhiều câu “diễn viên cần thanh sắc” và khán giả sau khi xem phim luôn yêu thích diễn viên vì vai diễn và vì diễn viên đẹp.

Đó là điều tôi cảm nhận rất rõ khi có dịp đi quay phim với bối cảnh đường phố có nhiều người dân vây quanh để xem và xúm xít chụp hình cùng diễn viên. Họ xuýt xoa khen diễn viên đẹp làm tôi cũng vui theo niềm vui của họ. Nói tôi xây dựng hình ảnh gợi cảm cũng đúng nhưng bên cạnh đó tôi cũng có nhiều vai diễn được khán giả nhớ mặt gọi tên. Đa dạng hình ảnh đó là động lực cho tôi luôn phấn đấu hết sức từ diễn xuất đến gìn giữ hình ảnh khỏe đẹp.

Cao Thái Hà vượt qua những bình luận tiêu cực để sống tích cực. Ảnh: NVCC

Cao Thái Hà từng trải qua ồn ào đời tư về  tình yêu, nhất là khi rộ lên tin đồn người yêu cũ cưới vợ và chị bỏ phố lên Đà Lạt du lịch. Đến giờ chị đã quen với cuộc sống thị phi trong showbiz?

– Những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội từng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi rất nhiều. Nhưng bây giờ tôi đã có góc nhìn cuộc đời tích cực hơn và cười nhẹ, tự hỏi tại sao từng có thời gian mình yếu đuối đau buồn vì tin tiêu cực như thế!

Bước qua đại dịch, tôi chịu tổn thất kinh doanh nhưng tôi nhận ra mình phải dành năng lượng tích cực cho bạn bè, gia đình, những công việc yêu thích, không phải ngồi đó mà suy nghĩ tiêu cực. Giờ đây, tôi bận phải sống thật vui với cuộc đời của mình, từng ngày. Còn chuyện đời tư hãy cho tôi được giữ riêng một góc trong tim! Tôi từng nói rằng để trưởng thành, chúng ta phải nói lời tạm biệt với nhiều người, và có thể là tạm biệt chính bản thân mình trong quá khứ!

Cao Thái Hà hiện đang tham gia phim Mẹ rơm của VFC sản xuất. Ảnh: NVCC

Cao Thái Hà có thể chia sẻ về những kế hoạch công việc sắp tới?

– Tôi đang tham gia phim Mẹ rơm của VFC sản xuất, đạo diễn Phương Điền và song song là duy trì kinh doanh. Thời gian qua, việc kinh doanh của tôi khá lận đận. Tuy nhiên, tôi không buồn mà muốn thử thách mình, thử sức nhiều hơn. Tôi sẽ cố gắng đến khi thành công thì thôi. Có một sự thật là chúng ta không trưởng thành qua năm tháng.

Mà chúng ta trưởng thành nhờ những tổn thương mà chúng ta trải qua. Giống như phim ảnh, tôi nghĩ rằng, mình cứ kiên trì cố gắng sẽ có ngày mình có được một bộ phim để đời. Mỗi ngày tôi nỗ lực một chút vì phiên bản của bản thân mà tôi muốn nhìn thấy ở 3 năm tới.

Bài viết cùng chủ đề: