Loại bỏ nhân vật Đức, Thương Ngày Nắng Về như mất đi linh hồn của phim

Tôi đã từng nghĩ, nhân vật Đức “xoăn” (Hồng Đăng) trong Thương Ngày Nắng Về nếu như bị “xóa sổ” sẽ chẳng có gì quan trọng nhưng hôm nay tôi lại nghĩ khác.

Khi Đức “xoăn” chính thức hết vai, tôi cảm thấy Thương Ngày Nắng Về như mất đi “linh hồn” không thể thiếu của phim vậy.

Có lẽ xuyên suốt phần 1 và đặc biệt là phần 2, tôi đã quá quen với sự xuất hiện của nhân vật này. Trong phần 1, Đức được biết đến là một anh chàng có tính cách trẻ con, có lớn mà không có khôn chỉ biết dựa vào mẹ, không biết bảo vệ vợ mình. Lúc đó tôi thật sự vô cùng phẫn nộ với nhân vật này, suốt ngày lao đầu vào những trò chơi tiêu khiển vô bổ, mê nuôi chim, chơi xe, chơi game. Có những lúc tôi còn nghĩ Đức là đứa con thứ ba của Vân Khánh (Lan Phương) và mọi chuyện cứ thế tiếp diễn, lặp đi lặp lại, không có chút thay đổi nào.

Chính vì sự quen thuộc đó nên tôi thấy như Đức đã trở thành một phần không thể thiếu trong bộ phim lúc nào không hay. Là người xem từ những tập đầu tiên của phần 1, tôi nhìn thấy được rõ nhất sự thay đổi từng ngày của Đức “xoăn”. Suy cho cùng thì anh ta chỉ vì mê chơi nên mới bị đánh giá là một người chồng không tốt. Chứ nghĩ lại thì anh cũng chưa bao giờ làm gì quá đáng với vợ, không nâng ly cạn chén hay có những mối quan hệ đáng ngờ bên ngoài, thậm chí vẫn là một người bố tốt với các con.

Anh vẫn yêu thương vợ và con dù không nói ra, tôi nghĩ chỉ là do anh không biết cách thể hiện mà thôi. Để rồi khi mất nhau anh mới ngộ ra được sự quan trọng của hạnh phúc và cái giá phải trả khi không biết trân trọng người mà anh yêu thương. Những tưởng nhân vật này sẽ được khai thác thêm về tâm lý sau ly hôn, nhưng không ngờ biến cố ập đến và tôi phải nói lời chào nhân vật Đức “xoăn” sớm đến như vậy.

Cảm giác hụt hẫng là có chứ, vì tôi ngày càng có cảm tình với nhân vật bởi sự biến chuyển tâm lý ngay chính trong con người anh. Từ phẫn nộ đến đồng cảm, tôi thấy thương cho số phận của một người đàn ông cô đơn.

Tôi vẫn nhớ như in khung cảnh vỡ òa  trong cái bắt tay bịn rịn của anh và Khánh khi đứng trước tòa ly hôn. Tình yêu suy cho cùng cũng là ngã giá, là đổi chác, hai người ngày xưa bằng lòng đến với nhau bằng một điều gì đó đã thỏa hiệp với đối phương, với lòng mình và khi bước ra khỏi một cuộc tình tất nhiên sẽ không còn nợ gì nhau cả.

Quả không ngoa khi cho rằng câu chuyện về cặp đôi Khánh – Đức là sáng nhất trong phần 2 này. Tôi cho rằng, đây là câu chuyện được xây dựng sát với thực tế nhất, bởi vì lẽ đó nên sự “hết vai” của Đức lại khiến nhiều người tiếc nuối. Dẫu biết gương vỡ sẽ chẳng lành, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn mong rằng có một phép màu kì diệu cho Đức và Khánh quay lại đoàn tụ và hạnh phúc bên các con.

Nhưng rồi biến cố của Hồng Đăng lại ập đến vào đúng ngay thời điểm mà Khánh còn có bác sĩ Minh (Trần Trung), như một lời tiên đoán rằng rốt cuộc thì Khánh sẽ chẳng quay về với Đức được nữa rồi.

Tôi đành lòng xem nó như là duyên phận, còn duyên nhưng không nợ giữa hai người Khánh và Đức. Dù mất đi một phần linh hồn của cả phim nhưng tôi cho rằng đó cũng là một cái kết mà trước đó đã được định sẵn cho nhân vật Khánh. Nếu cũng nghĩ giống tôi thì đừng bỏ lỡ Thương Ngày Nắng Về những tập cuối cùng để biết thêm chi tiết nha.

Bài viết cùng chủ đề: