Lối Về Miền Hoa: “Tuổi trẻ không điên cuồng, về già hối hận”

Lối Về Miền Hoa đã đi được hơn nửa chặng đường và đúng thật bộ phim luôn giữ vững được phong độ của mình, luôn truyền tải những thông điệp

tích cực và đặc biệt là truyền lửa cho hầu hết những bạn trẻ ngày nay. Trong tập vừa qua, chú Lâm (Thanh Bình) đã nói một câu khiến mình suy nghĩ mãi “Tuổi trẻ không điên cuồng, về già hối hận”.

Trong phim Lối Về Miền Hoa, chú Lâm là người gần như giàu có nhất làng, chuyên buôn bán cây cảnh. Dù Lợi (Trọng Lân) không có công việc ổn định, không học hành đến nơi đến chốn, dù có ham chơi, lêu lổng nhưng bản chất vẫn là người tốt tính, thật thà và ngay thẳng. Dù là bố đơn thân nhưng chú Lâm không để con túng thiếu điều gì. Cách dạy con của chú Lâm cũng khiến mình vô cùng ngưỡng mộ, có cương có nhu đủ cả. Thế mới nói nuôi con không chỉ là nuôi lớn mà còn là cả một quá trình giáo dục con nên người.

“Tuổi trẻ không nhiệt huyết, về già hối hận”. Đó là những lời mà chú Lâm đã tâm sự với con trai đang trong độ tuổi lập nghiệp. Lợi đó giờ ăn chơi, suốt ngày tụ tập bạn bè làm những chuyện nhàn rỗi, công việc duy nhất đó chính là giao hoa cho những người trong huyện nhưng cứ làm công như vậy chừng nào mới giàu. Lợi vì sinh ra trong bát vàng nên chẳng thiếu thứ gì, bởi vậy anh chàng chưa biết được sức mạnh đồng tiền, chí lớn dăm ba bữa lại nản.

Biết con mình ỷ lại nhờ gia đình, chú Lâm cũng thường xuyên dạy con. Việc bị người ta xí gạt bay mất mấy trăm triệu không biết Lợi đã sáng mắt chưa chứ mình thấy anh chàng vẫn bình tâm như vại, chẳng chút tiếc nuối. Bởi vậy khi chú Lâm nói từ nhiệt huyết năng nổ, Lợi lại nghĩ đến những việc nghịch làng phá xóm, vồ nhau,… đủ cả. Nhưng không ngờ ý chú Lâm đây chính là  trong công việc.

Mình thấy chú Lâm nói đúng, Lợi chưa thật sự quyết tâm trong công việc. So với Thanh (Anh Đào) và Nghĩa (Tô Dũng) nỗ lực trồng hoa và trải nghiệm thực tế để thực hiện ước mơ thì Lợi lại chẳng chịu thoát ra khỏi vùng an toàn, anh chàng dường như chẳng có quyết tâm mấy với công việc của mình để rồi bị lừa thành một kẻ trắng tay. Bây giờ không làm thì đợi đến lúc già mới làm thì cũng quá muộn. Chú Lâm dạy con hay là thế mà mãi Lợi chẳng chịu hiểu.

Chú Lâm vì hồi xưa cứ ham chơi như Lợi nên bây giờ mới hối hận vì đã không làm sớm hơn. Mình nghĩ cũng chính vì ủng hộ những người trẻ khởi nghiệp nên chú Lâm mới mạnh tay mà đầu tư cho Thanh và Nghĩa như vậy, thử hỏi những người trẻ đang trên đà khởi nghiệp mà phía sau lại có hậu phương vững chắc ủng hộ như này thì rất tự tin đúng không nè.

Ngoài thực tế cũng có rất nhiều người trẻ như Thanh, Lợi, Nghĩa. Tuổi trẻ thì cần phải trải qua nhiều chông gai, thử thách, có vấp ngã thì mới thành công, mình tin rằng những nỗ lực và cố gắng lăn xả của họ sẽ được đền đáp bằng thành quả thích đáng nhất. Cũng như chú Lâm đây, bây giờ đã trở thành một người giàu nhất huyện rồi đấy.

Bài viết cùng chủ đề: