Những bộ phim Việt dựa trên chuyện có thật gây xôn sao ngoài đời

Phim Việt: Chuyện làng Nhô” Chuyện làng Nhô” đưa lên màn ảnh nhiều sự thật diễn ra ở làng Nhô (hay còn gọi là làng Lác Nhuế). Ảnh: VTV

Dựa trên một câu chuyện có thật từng gây chấn động cách đây hơn 30 năm. Phim lấy bối cảnh vào những năm 1990 khi Trịnh Văn Khả – một kẻ tri thức “đểu” đứng lên lãnh đạo dân làng Nhô, lập thành lũy, tạo thành pháo đài để chống đối chính quyền địa phương. Lý tưởng cực đoan đã biến Trịnh Khả trở thành một kẻ có đầu óc bệnh hoạn vô nhân tính, coi thường mạng người, bất chấp luật pháp.

Trong hồ sơ vụ án, sự việc mà Trịnh Khả làm còn man rợ hơn nhiều những gì hắn được mô tả trong phim Chuyện làng Nhô. Những người làm phim đã không dám đưa lên màn ảnh nhiều sự thật diễn ra ở làng Nhô (hay còn gọi là làng Lác Nhuế), trong đó có việc giết chết hai thanh niên ngay trong sân nhà Trịnh Khả. Trước đó, hắn đã dùng đủ mọi thủ đoạn dã man tàn độc nhất để tra tấn hai nạn nhân.

Thời điểm phim phát sóng, một làn sóng phẫn nộ nổi lên khiến NSND Nguyễn Hải cũng phải chấp nhận cả những con mắt thiếu thiện cảm của khán giả đối với mình. Vì nhiều người mặc định trong đầu NSND Nguyễn Hải chính là Trịnh Khả – một kẻ đểu giả, lưu manh. Có một thực tế là, hồi đó rất nhiều người không biết NSND Nguyễn Hải là ai, nhưng nói đến nhân vật Trịnh Khả thì không ai không biết. NSND Nguyễn Hải nói rằng, mình mất tên từ lúc nào không hay.

Chạy án

Những bộ phim Việt chuyển thể từ chuyện có thật gây "rúng động" - Ảnh 2.

Chạy án được sản xuất lấy ý tưởng từ vụ án Mai Văn Dâu. Ảnh: VTV

Năm 2006, bộ phim Chạy án được sản xuất lấy ý tưởng từ vụ án Mai Văn Dâu. Mai Văn Dâu vốn là Thứ trưởng Bộ Thương mại (Bộ Công Thương hiện nay), bị truy tố và bắt giam vì tội tham nhũng. Chạy án được cho là dự án phim táo bạo vượt bậc của truyền hình Việt bấy giờ. Đạo diễn Vũ Hồng Sơn của bộ phim cũng bày tỏ khó khăn khi gặp nhiều sức ép, vì đây là kịch bản hiếm hoi “dám đụng chạm” đến cấp cơ quan lãnh đạo.

Phim xoay quanh gia đình Thứ trưởng Cao Đức Cẩm (Dũng Nhi), con trai Cao Thanh Lâm (Việt Anh), vợ của Cao Thanh Lâm vốn là một hoa hậu (Phan Hòa)… Mọi bi kịch hé lộ lòng tham và những mưu tính của vợ Thứ trưởng, sự hư hỏng bất chấp của con Trai thứ trưởng và sự nhu nhược của Thứ trưởng Cao Đức Cẩm…

Ngay khi lên sóng, Chạy án đã có được sức hút lớn với khán giả với một đề tài mới lạ chưa từng có. Nam diễn viên Việt Anh vụt sáng với vai Cao Thanh Lâm và đến nay, rất nhiều người vẫn cho rằng Cao Thanh Lâm là một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất và “có một không hai” trên màn ảnh.

Sinh tử

Những bộ phim Việt chuyển thể từ chuyện có thật gây "rúng động" - Ảnh 3.

Sinh tử được nhiều người cho rằng lấy cảm hứng từ vụ án Vũ Nhôm (tức Phan Văn Anh Vũ). Ảnh: VTV

Sinh tử khắc họa cuộc chiến chống tham nhũng nóng bỏng tại một tỉnh lớn có tên là Việt Thanh, những liên minh, bè phái giữa người nắm quyền lực, người thực thi pháp luật, doanh nghiệp tạo nên lợi ích nhóm thao túng bộ máy chính quyền, can thiệp chính sách…

Nhân vật chính của phim là Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) năng động dám nghĩ dám làm. Thế nhưng, sau hậu trường lại là những bí mật với sự chi phối của đồng tiền.\

Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn vào các công trình nhưng lại có sự ưu ái đặc biệt với Tập đoàn Hồng Vũ. Nhờ sự trợ lực của Chủ tịch tỉnh, người đứng đầu Tập đoàn Hồng Vũ là doanh nhân Mai Hồng Vũ (diễn viên Việt Anh), có biệt tài tạo mối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng…

Khi xảy ra một vụ sập mỏ đá khiến nhiều người thiệt mạng, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh lập tức cho dừng hàng loạt dự án để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Và khi các cơ quan điều tra vào cuộc, dần dần phát hiện liên minh của những nhóm lợi ích…

Sinh tử được nhiều người cho rằng lấy cảm hứng từ vụ án Vũ Nhôm (tức Phan Văn Anh Vũ). Người này đã bị cơ quan điều tra khởi tố và kết tội với những tội danh như thâu tóm, mua bán sai quy định nhà đất công sản ở Đà Nẵng, cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ… Các tình tiết trong vụ án như tham nhũng, trốn đi nước ngoài… được cho là giống trong phim Sinh tử.

Đấu trí

Những bộ phim Việt chuyển thể từ chuyện có thật gây "rúng động" - Ảnh 4.

Xem phim Đấu trí khán giả sẽ không khỏi liên tưởng đến đại án kit test Việt Á rúng động. Ảnh: VTV

Bộ phim mới lên sóng trên VTV1 xoay quanh quanh Vũ (Thanh Sơn) – một chiến sĩ cảnh sát kinh tế trẻ của tỉnh Đông Bình – cùng đồng đội đã liên tục phải chịu những sức ép. Đó là sức ép từ công ty Khải Tuấn đẩy giá sinh phẩm kit test và “lại quả” lãnh đạo những khoản hoa hồng kếch xù. Đó là vụ buôn lậu của công ty Gia Thịnh mà đứng sau là sự hậu thuẫn của nhiều người có chức quyền.

Càng dấn sâu vào những vụ án, nhóm của Vũ càng bất ngờ trước những móc nối tinh vi, trước những liên minh lợi ích, trong đó không chỉ có người nắm quyền lực, doanh nghiệp mà còn có cả người thực thi pháp luật.

Không khó để nhận ra, Đấu trí bóc tách từ vụ nâng giá kit test Covid-19 từng gây phẫn nộ dự luận một thời gian dài. Xem phim khán giả sẽ không khỏi liên tưởng đến đại án kit test Việt Á rúng động. Được biết, ý tưởng về phim đã có từ tháng 9/2021. Các nhà làm phim đã nhanh nhạy nắm bắt các vấn đề nóng của xã hội, lột tả những bất cập, tiêu cực trong ngành y tế.

Lấy chất liệu từ vụ nâng khống giá kit test cho nên trong quá trình làm phim sau này, những người làm phim có sự cập nhật và điều chỉnh phù hợp với diễn biến bất ngờ và quy mô ngày càng mở rộng của vụ án ngoài đời thực. NSƯT Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc VTV nhấn mạnh, ngoài chất liệu thực, bộ phim còn mang tính dự đoán, đi vào thân phận con người, đưa người xem tới nhiều góc nhìn khác nhau.

Bài viết cùng chủ đề: