NSND Lan Hương thay đổi hình tượng mẹ chồng qua các phim: từ mẹ chồng “tai quái” trở thành mẹ chồng “quốc dân”.

Đảm nhận nhiều lần vai mẹ chồng trên màn ảnh nhỏ, cũng đồng nghĩa với việc nhiều lần NSND Lan Hương có cơ duyên với các cô “con dâu” khác nhau.

Bà Phương – Sống chung với mẹ chồng :

Đây là bộ phim đầu tiên đánh dấu hình ảnh mẹ chồng ấn tượng nhất của NSND Lan Hương. Với tạo hình mái tóc xoăn bông xù, chiếc kính lão to choán hết mặt cùng vẻ bề ngoài lúc nào cũng già nua, cũ kỹ, NSND Lan Hương ngay từ lúc xuất hiện đã không gây thiện cảm với người xem và hứa hẹn một tương lai vô cùng ảm đạm cho cô con dâu sống cùng. 

Bà Phương trong Sống chung mẹ chồng không chỉ là người mẹ chồng ghê gớm, xét nét, săm soi con dâu mà thậm chí còn tìm cách để con trai đi lấy vợ khác. Chịu số phận đau thương của Vân, Bảo Thanh cũng có màn hóa thân xuất sắc. Không ít lần cô con dâu này đã phải chịu cảnh ấm ức, rơi nước mắt. Sau cùng, bà mẹ chồng này cũng không nhận được kết cục tốt đẹp nhưng đành phải ngậm đắng nuốt cay vì những hậu quả bà chịu là do chính mình gây nên.

Bà Mai – Lửa ấm:

Ở bộ phim này, NSND Lan Hương vào vai bà Mai. Khi người yêu cũ của con trai là Ngọc (Thu Quỳnh) trở về và thông báo có con chung, bà Mai lại nghiêng về phía người yêu cũ của con trai. Thủy (Thúy Hằng) – con dâu bà Mai lại là một bác sĩ nên tối ngày ở bệnh viện, không chăm lo được chu toàn chuyện bếp núc chăm sóc gia đình. Khi thấy Ngọc trở về, bà Mai lại giấu con dâu sau lưng nhận Ngọc làm con nuôi, rồi thường xuyên mời qua nhà chơi.

Bà Mai ngoài mặt không thể hiện sự khó chịu, không đối xử tệ bạc với con dâu nhưng cách cư xử của bà lại không khéo léo và dễ gây hiểu nhầm, ức chế. Bà Mai thậm chí còn ủng hộ con trai ly hôn và sang nước nước ngoài sống chung với người yêu cũ.

Bà Hiền – Thương ngày nắng về:

Bộ phim Thương ngày nắng về tiếp tục khắc ghi hình ảnh mẹ chồng khó tính, cay nghiệt và oái oăm của NSND Lan Hương trên màn ảnh. Ở phim này, Lan Phương vào vai Khánh, cô con dâu luôn luôn phải nhẫn nhịn, chịu đựng mẹ chồng. Nhiều câu thoại kinh điển của NSND Lan Hương ở Sống chung với mẹ chồng cũng được nhắc lại trong bộ phim Thương ngày nắng về. Không chỉ có tính cách tai quái, bà Hiền còn có phong cách ăn mặc diêm dúa, đồng bóng không ai có thể mê nổi.

Bà Cúc – Gia đình mình vui bất thình lình:

Ở bộ phim Gia đình mình vui bất thình lình, NSND Lan Hương trong vai bà Cúc đã xóa bỏ dần hình tượng xấu về mẹ chồng ở những bộ phim trước. Ở bộ phim này, bà Cúc có tận 3 cô con dâu. Mỗi người lại có một tính cách khác nhau và cùng ở chung với mẹ chồng. Tuy nhiên, với sự tinh tế, khéo léo của mình, bà Cúc luôn biết cách xử trí để gia đình luôn hòa hợp, êm ấm và hạnh phúc. Dù là mẹ chồng nhưng bà Cúc cũng rất hiểu tâm lý của các cô con dâu, mỗi người lại có cách đối xử khác nhau để phù hợp.

Bài viết cùng chủ đề: