Thương Ngày Nắng Về: Làng quê Bắc Bộ những năm 95 bình yên mà buồn

Thương Ngày Nắng Về là một tựa phim hiện đại chiếu trên VTV3 sau khi 11 Tháng 5 Ngày kết thúc, tuy nhiên, bộ phim có 4 tập đầu tiên đưa mình đi ngược về quá khứ của các nhân vật,

đến với một làng quê Bắc Bộ những năm 1995, trông rất bình yên, đẹp lạ thường mà cũng rất buồn.

Ở nơi đây, nhiều phận đời đã được khắc hoạ mà biến cố lớn nhất trong cuộc đời họ cũng chỉ xoay quanh chữ “tiền”. Đó là gia đình chị Yến phải xào xáo khi mẹ và anh trai thiếu nợ, chủ nợ đến đòi gay gắt buộc lòng khiến Yến đưa ra quyết định hệ trọng, rời xa con gái mình để vào Sài Gòn theo lời chào mời của một gã nhà giàu. Chị không mong đổi đời mình, chị chỉ muốn mang đến bình yên cho con gái, thoát khỏi căn nhà này, nên Yến đành gửi con cậy nhờ chị Nga bán bún riêu trông nom.

Nhà chị Nga cũng có phải giàu có gì, cũng là giật gấu vá vai chạy ăn từng bữa, cũng bị mẹ chồng mắng nhiếc hỏi về món nợ cũ, nhưng ít nhất ở đây xứng đáng gọi là gia đình, khi mà anh Dậu chị Nga đều rất yêu thương Vân Khánh, ngôi nhà tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc, dù cho vẫn nghèo khó.

Chỉ cầm trịch trong 4 tập đầu tiên của Thương Ngày Nắng Về nhưng NSƯT Vũ Trường Khoa đã tạo nên một bức tranh làng quê Bắc Bộ chân thật, gần gũi với những khán giả lớn tuổi, những người đã trải qua năm tháng vào cái thời 95-96 ấy. Ngôi nhà ngói, chiếc xe đạp, phiên họp chợ rồi cả nếp sống của những người dân, những cọc tiền dày cộm chỉ toàn tờ 5 ngàn đồng là mệnh giá lớn, và cả việc cô Yến xin được giữ lại tờ 2 ngàn đồng – món quà quý dành cho bé Hoa. Tất cả đã tạo nên một hồi ức đáng nhớ với rất nhiều người.

Tui thì không có nhiều nhận thứ rõ rệt vào thời điểm đó vì còn quá nhỏ, nhưng khi xem phim Thương Ngày Nắng Về, tui đã có thể mường tượng ra nhiều thứ từ những cảnh quay ý. Cái thời mà bọn trẻ con còn chơi với nhau ở sân đình, bãi cỏ thay vì chúi mũi vào điện thoại. Cái thời mà mọi người nô nức ra chợ để họp phiên, xuýt xoa ăn bát bún riêu nóng nổi trong ngày mưa lạnh giá. Cái thời mà cả gia đình 3 người đèo nhau trên chiếc xe đạp, băng qua những cánh đồng xanh mướt, chở nhau về nhà ngoại rồi tíu tít xách giỏ rau, chục quả trứng gà về nhà làm quà.

Đẹp là thế, nhưng cũng chính làng quê Bắc Bộ ấy buồn lắm. Tui cảm nhận được nỗi buồn từ trong nhà chị Yến, không có nghề nghiệp ổn định, phải may vá kiếm cơm, khi túng quẫn lại vào bệnh viện bán máu. Gã anh trai và cả người mẹ chẳng biết làm gì ngoài việc ngửa tay xin tiền chị Yến, rồi lại đổ hết vào những trò không lành mạnh để nợ nần chồng chất.

Hình ảnh bé Hoa thất thểu ôm cặp sách đi dưới mưa, nước mắt nhạt nhoà sau khi chứng kiến mẹ leo lên xe bỏ đi, không hẹn ngày quay lại khiến tui thật sự xót xa. Đã thế, đạo diễn Vũ Trường Khoa còn lồng ghép vào đấy một cảnh hát xẩm quá não nề nhưng tăng thêm cảm xúc thương cho số phận của cô bé này. Từng lời ca tiếng hát của người nghệ nhân hát xẩm trong chợ, từng khúc nhạc được kéo lên khiến cho tui phải chấm điểm 10 cho bộ phim này.

Đoạn hát Xẩm Thập Ân thực sự khiến tui nổi da gà. Đây là lần hiếm hoi tui được nghe một đoạn hát xẩm trong phim truyền hình, đã thế lại còn kết hợp rất khéo léo trong cảnh phim giàu cảm xúc như thế này, thì thực sự đáng trân trọng. Người đạo diễn đã “thêu hoa trên gấm”, khiến cho tui thương bé Hoa, thương chị Yến và yêu cái làng quê nghèo này. Tui như được leo lên cỗ máy thời gian của Doremon, chứng kiến được cuộc sống của mọi người ở thời điểm ấy, nhìn ngắm cảnh đẹp Bắc Bộ trong một bộ phim tuyệt đẹp.

Tui thực sự đánh giá cao tư duy thẩm mỹ của đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng như tổ thiết kế mỹ thuật, tổ quay dựng phim khi đã cố gắng tái hiện lại những thước phim có bối cảnh xưa như thế này. Dẫu cho vẫn có vài thiếu sót hoặc phạm vi cảnh quay gói gọn ở vài chỗ, nhưng đó cũng là nỗ lực rất lớn cho ekip làm phim Thương Ngày Nắng Về.

Chỉ vài tập ngắn ngủi thôi nhưng bộ phim đã ghi điểm hoàn toàn trong lòng tui. Tui tin rằng, Thương Ngày Nắng Về sẽ có khả năng vượt qua Hương Vị Tình Thân để trở thành phim quốc dân của năm 2021, và có khi chiếm lĩnh luôn cả 2022. Tui cũng khá tò mò rằng sắp tới đây ở thời hiện tại thì bộ phim sẽ thể hiện ra sao, vậy nên các bạn hãy cùng tui đón xem tiếp nha.

HQ

 

Bài viết cùng chủ đề: